DƯỢC KHOA XANH | Chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé có nguồn gốc từ dược liệu tự nhiên

Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu?

30 tháng 03 2024
Tú Xương

Nhiều trường hợp bé bú không hết hay mẹ đi làm nhưng vẫn tiếp tục cho bé bú bằng cách trữ đông sữa.Vậy sữa mẹ để được trong tủ và để ngoài được bao lâu không bị hỏng? Các mẹ cùng Dược Khoa Xanh tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc cũng như cách bảo quản sữa tốt nhất nhé.

1. Sữa mẹ để ngoài được bao lâu?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Nhưng sau khi hết thời gian nghỉ thai sản 6 tháng, các mẹ phải đi làm trở lại không thể cho bú trực tiếp được, hoặc sữa mẹ về nhiều, bé không bú hết. Nên các mẹ thường vắt sữa ra bên ngoài rồi cho bé bú.


Các mẹ thường vắt sữa để ngoài bảo quảnCác mẹ thường vắt sữa để ngoài bảo quản

 Với các sản phẩm sữa trên thị trường như sữa tươi, sau khi mở hộp cũng chỉ để bên ngoài được khoảng 2 giờ là phải bỏ đi. Nhưng đối với sữa mẹ, nếu bé bú không hết thì có thể để ngoài được 4 giờ (ở nhiệ độ phòng 26 độ C). Ở các nước ôn đới, có thể để ngoài trong vòng 6 giờ.
Ở Việt Nam, sữa mẹ để ngoài sau 4 giờ phải bỏ đi, không được dùng cho bé. Vì lúc này một số chất có trong sữa mẹ bị chuyển hóa, các vi khuẩn xâm nhập vào sữa mẹ, bé bú có thể gây tiêu chảy:

 • Sữa mẹ có rất nhiều đường, đường này dễ lên men gây hư hỏng, thiu. Nhất là với thời tiết nắng, nhiệt độ khoảng 37 độ, sữa để ngoài 30 phút bắt đầu có dấu hiệu chua. Nếu bé ăn vào dễ bị tiêu chảy cấp.
 • Sữa mẹ cũng có rất giàu đạm. Chính vì vậy, vi khuẩn rất dễ xâm nhập và sinh sôi. Nếu để sữa ở ngoài quá lâu, vi khuẩn có trong sữa lúc này sẽ rất nhiều, bé bú có thể gây nhiễm khuẩn tiêu hóa.

2.  Sữa mẹ để trong tủ trữ được bao lâu?

Hiện nay rất nhiều mẹ đã sử dụng phương pháp trữ đông sữa để đảm bảo số lượng cũng như chất lượng sữa cho bé bú. Sữa mẹ để trong tủ lạnh bình thường có thể để được 48 giờ đến 4 tháng. Với tủ lạnh chuyên dụng có thể bảo quản sữa đến 6 tháng. Cụ thể thời gian bảo quản:

 • Để trong ngăn mát tủ lạnh bình thường: tối đa 48 giờ.
 • Để trong ngăn đá tủ lạnh 1 cửa: 2 – 3 tuần.
 • Để trong ngăn đá tử lạnh 2 cửa: không quá 4 tháng.
 • Với tủ lạnh chuyên dụng: có thể để được trong vòng 6 tháng.

Sữa mẹ để trong ngăn đá tủ lạnh được 4 – 6 tháng

Sữa mẹ để trong ngăn đá tủ lạnh được 4 – 6 tháng

Việc trữ đông sữa giúp ngăn chặn các vi khuẩn xâm nhập vào làm hỏng sữa. Nếu mẹ thực hiện quá trình bao quản đúng cách, sữa mẹ dù bị đông đá cũng vẫn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và tốt cho bé hơn các loại sữa công thức.

 3. Sữa sau khi hâm nóng để được bao lâu?

Nhiều mẹ muốn cho con dùng sữa ấm áp nên đã chọ cách hâm nóng sữa. Đối với sữa mới được vắt ra để ngoài, mẹ cần xem sữa đã được vắt ra bao lâu rồi mới tiến hành hâm nóng và cho bé bú. Việc hâm nóng sữa không làm kéo dài thời gian bảo quản sữa các mẹ nhé.

Các mẹ có thể hâm nóng sữa cho bé trước khi dùng

Các mẹ có thể hâm nóng sữa cho bé trước khi dùng

Sau khi sữa được trữ đông, các mẹ muốn dùng cho bé cũng phải đem rã đông, hâm nóng lại rồi mới cho bé ăn.

4. Lưu ý khi bảo quản sữa mẹ

Các mẹ nên lưu ý những việc sau để đảm bảo quá trình bảo quản sữa cho bé nhé:

 • Vệ sinh tay chân, dụng cụ vắt sữa, trữ sữa trư8ớc khi tiến hành vắt sữa, tích sữa.
 • Để luôn sữa vào tủ lạnh ngăn mát hoặc ngăn đá sau khi vắt. Tránh để sữa ở ngoài vài tiếng rồi mới để vào tủ.
 • Mẹ dùng túi trữ lượng sữa theo từng cữ bú của bé và ghi rõ thời gian vắt để biết hạn sử dụng.
 • Để sữa sâu trong tủ, không nên để ngoài cánh tủ làm sữa dễ hỏng hơn. Trong trường họp tủ bị mất điện dài ngày, mẹ nên để sữa vào tủ giữ nhiệt chứa đầy đá để duy trì nhiệt độ bảo quản.
 • Mẹ tuyệt đối không hâm nóng sữa ở nhiệt độ quá cao sẽ làm mất chất dinh dưỡng của sữa.Có thể dùng túi cảm ứng nhiệt để nhận biết nhiệt độ của sữa

Có thể dùng túi cảm ứng nhiệt để nhận biết nhiệt độ của sữa

Sữa sau khi trữ lạnh sẽ có 1 lớp chất béo đóng lại màu trắng đục phía trên, vì thế sau khi hâm mẹ nhớ lắc đều nhẹ, không lắc mạnh để chất béo hòa tan vào sữa.

  >>> Xem thêm: MẸO GIÚP MẸ CHUẨN BỊ ĐI LÀM LẠI SAU SINH CỰC ĐƠN GIẢN

  Sau bài viết này các mẹ có thể giải đáp được thắc mắc sữa mẹ để bảo quản được bao lâu rồi. Chúc các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thành công nhé!

  Viết bình luận của bạn
  Mục lục
  Mục lụcNội dung bài viếtx
  Messenger