DƯỢC KHOA XANH | Chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé có nguồn gốc từ dược liệu tự nhiên

MẸO GIÚP MẸ CHUẨN BỊ ĐI LÀM LẠI SAU SINH CỰC ĐƠN GIẢN

28 tháng 03 2024
Tú Xương

Con cái là điều tuyệt vời nhất của các bậc cha mẹ. Ngay từ khi biết mình sẽ có con, các mẹ đã phải lên kế hoạch cho sự xuất hiện của “thành viên mới” rất cẩn thận từ khi mang bầu, đến khi sinh bé rồi chăm sóc bé, đặc biệt là giai đoạn đi làm lại sau nghỉ sinh.
Dược Khoa Xanh mách nhỏ mẹ mẹo giúp “Chuẩn bị đi làm lại sau sinh cực đơn giản” nè, các mẹ lưu lại ngay và thực hiện nhé! 

1. Chuẩn bị cho bé

Chuẩn bị về dinh dưỡng cho bé

Bé tập bú bìnhBé tập bú bình

Ngay từ khi các bé hơn 2 tháng tuổi mẹ nên tập cho bé bú bình để chuẩn bị cho sau này đi làm lại được suôn sẻ nhất các mẹ nhé!

Khi đi làm trở lại, các mẹ sẽ khó có thể về nhà vào giờ nghỉ trưa, đặc biệt là với các mẹ không có nhiều thời gian nghỉ, chỗ làm xa nhà. Vì thế việc mẹ tập cho bé bú bình là rất quan trọng.
Để bé quen dần với việc bú bình, các mẹ nên tập cho bé trước khi đi làm khoảng 15 ngày đến một tháng. Tuy nhiên, không nên tập cho bé bú bình trước 2 tháng tuổi, kể cả khi mẹ chọn cách vắt sữa mẹ và cho vào bình sữa của con. Nếu không bé có thể sẽ quen với bú bình mà từ chối ti mẹ, khiến việc nuôi con bằng sữa mẹ kết thúc sớm, như thế thì không tốt cho bé chút nào!
Có nhiều bé 4, 5 tháng tuổi không chịu bú bình, mẹ có thể dùng thìa đút sữa cho bé. Tuy nhiên một khi đã ăn bằng thìa, các mẹ cũng sẽ phải rất kiên nhẫn cho đến khi bé có thể tự cầm cốc uống được. Nếu đi chơi xa thì việc ăn bằng thìa sẽ không hề đơn giản như bú bình đâu các mẹ nhé!
Hiện nay, các bà mẹ được nghỉ thai sản 6 tháng. Đây cũng là độ tuổi phù hợp cho bé bắt đầu ăn dặm, thậm chí chỉ cần đến tháng thứ 4, 5 bé cũng có thể làm quen với việc ăn dặm bằng bột và thức ăn nghiền nhuyễn. Các mẹ có thể tập cho bé dần nhé!

Hút sữa tại chỗ làm

Mẹ hút sữa tại nơi làm việc

Mẹ hút sữa tại nơi làm việc

Để bắt nhịp được với công việc cũng như không ảnh hưởng đến việc cho con sử dụng sữa mẹ thì các mẹ nên làm quen với việc hút sữa tại nơi làm việc.

Mẹ nên tập hút sữa tầm 1 tháng trước khi đi làm lại. Việc này giúp mẹ quen với cách thức, nhịp độ, cũng như thời gian hút sữa và còn trữ được một lượng sữa cho bé nữa. Kết hợp với việc đã tập cho bé bú bình và chuẩn bị người trông bé sau này, mẹ nên để người đó cho bé bú bình dần nhé!
 Khi đã đi làm trở lại, các mẹ hãy thảo luận một chút với Sếp của mình về việc có thể nghỉ từ 2-3 lần trong vòng 15-20 phút mỗi ngày để hút sữa. Chắc chắn các mẹ sẽ nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ Sếp. Và một điều quan trọng không kém đó là địa điểm để các mẹ hút sữa, có thể là một phòng nhỏ nào đó kín đáo, phòng họp đang trống chẳng hạn.

Chuẩn bị tinh thần cho bé

Ông ngoại chăm cháu

Ông ngoại chăm cháu

Hãy cho bé làm quen dần với sự chăm sóc của ông bà nội, ngoại để khi đi làm lại mẹ có thể yên tâm bé ở nhà ngoan nhé!

Mẹ nên chuẩn bị sớm, bé sẽ ở nhà cùng ông bà nội, ngoại, người giúp việc hay gửi bé đến nhà trẻ? Hãy để bé được chính những người này cầm bình sữa cho ăn, tắm rửa, chơi cùng, ngủ cùng. Nên cho bé làm quen ít nhất là một tháng trước khi mẹ quay trở lại công việc. Mẹ nên thỉnh thoảng đi khỏi nhà một, hai tiếng để bé quen dần việc vắng mẹ. Bé càng gắn bó thân thiết với người sẽ trông bé bao nhiêu thì mẹ càng an tâm để làm việc bấy nhiêu.

Mẹ nên hướng dẫn ông bà cách sử dụng những sản phẩm dành cho bé. Ngày nay, việc nuôi trẻ có nhiều thuận lợi hơn, các sản phẩm dành cho bé rất đa dạng và không phải ông bà nào cũng biết sử dụng ngay. Việc được hướng dẫn từ trước giúp ông bà không lúng túng khi lần đầu sử dụng những sản phẩm cho cháu.
Mẹ cũng nên chia sẻ những thói quen ăn ngủ của bé cho bà hay người giúp việc biết. Ví dụ có những bé chỉ ngủ nếu được nghe hát ru, có những bé thích được ôm ấp, vỗ về, có những bé thích được bế đi rong khắp nhà…Hiểu được những thói quen của bé giúp ích rất nhiều cho việc chăm sóc bé các mẹ nhé!


Các đồ dùng cần chuẩn bị cho bé sơ sinh

Các đồ dùng cần chuẩn bị cho bé sơ sinh

Sắp xếp cận thận những đồ dùng của các bé giúp cho việc chăm sóc bé của ông bà hay người giúp việc được dễ dàng hơn các mẹ nhé!

Thêm một điều nữa rất đơn giản, các mẹ hãy sắp xếp để những vật dụng như bỉm, sữa, quần áo của bé ở những nơi dễ tìm nhất. Các mẹ cũng có thể dùng giấy nhớ, viết những chú ý cần thiết dán ở những nơi dễ thấy như tủ lạnh để bà nhớ nhé!

2. Chuẩn bị cho chính mẹ

Hầu hết các mẹ nghĩ rằng phải chuẩn bị cho bé mà quên mất đi bản thân cũng cần được lên kế hoạch cẩn thận để khi quay trở lại công việc, mọi thứ đều suôn sẻ nhất!

Tập trung vào công việc

Dồn tâm huyết cũng như sự tập trung vào công việc giúp các mẹ bắt nhịp công việc nhanh hơn, đạt hiệu quả cao hơn

Khi ở công ty, các mẹ nên cố gắng chỉ tập trung vào công việc. Có nhiều mẹ luôn lo lắng cho con ở nhà không biết bé có chịu ăn không, bé có khóc nhớ mẹ không? Điều này ảnh hưởng đến trực tiếp đến chất lượng công việc, cũng ảnh hưởng đến thu nhập của mẹ nữa.

Nhờ sự giúp đỡ từ đồng nghiệp

Quay lại với công việc có hơi bỡ ngỡ thì hãy nhờ đến sự giúp đỡ của đồng nghiệp các mẹ nhé! Đặc biệt là những cô đồng nghiệp cũ nhiệt tình!

Trở lại với công việc sau 6 tháng nghỉ sinh, các mẹ có thể sẽ chưa thể bắt kịp nhịp làm việc ngay được. Nhưng đừng nản nhé, hãy tìm đến sự giúp đỡ của đồng nghiệp, mọi thứ dần dần sẽ ổn thôi.

Sắp xếp nơi làm việc

Nhiều mẹ sau sinh đau đầu vì chứng hay quên. Vì vậy hãy tạo cho mình thói quen ngăn nắp nơi làm việc để có thể yên tâm những thứ các mẹ cần luôn trong tầm tay nhé! Hãy bắt tay sắp xếp từ bàn làm việc thật gọn gàng, tài liệu được cất giữ khoa học và đảm bảo những thứ thường dùng luôn ở những nơi dễ nhìn thấy nhất.
Trước khi đi làm thì tối hôm trước cũng phải sắp xếp và chuẩn bị công việc các mẹ nhớ nhé! Buổi sáng của một người mẹ có con nhỏ sẽ gắn liền với hàng tỉ việc, từ không tên đến định sẵn. Vì thế, nếu không chuẩn bị trước đồ đạc cho mình, cho em bé, các mẹ sẽ bị rối tung lên và vô cùng căng thẳng. Hãy nhờ chồng trông con một chút trong khi mình thay đồ cũng là một ý hay vì cảm giác được chia sẻ công việc sẽ giúp các mẹ khởi đầu ngày mới dễ chịu.

Tân trang lại bản thân

Sau khi sinh, ngoại hình của các mẹ đa số không được thon gọn như trước. Quay lại làm việc, các mẹ nên tân trang lại bản thân như sắm sửa quần áo mới, chọn lựa kiểu tóc phù hợp, chăm sóc da mặt. Các mẹ nên hiểu rằng chẳng vị sếp nào thích một nhân viên xồ xề, chậm chạp dù rất thông cảm với tình trạng con mọn của nhân viên. Thêm nữa, với một bề ngoài được chau chuốt, bản thân các mẹ cũng tự tin hơn khi làm việc phải không nào?

Đắp mặt nạ thiên nhiên để làm đẹp

Đắp mặt nạ thiên nhiên để làm đẹp

Dùng hoa quả để đắp mặt nạ giúp các mẹ thư giãn, chăm sóc da tốt hơn. Đây cũng là một trong những cách để các mẹ tân trang lại nhan sắc cho bản thân đấy!

Quan tâm đến sức khỏe

Công việc thì vô tận nhưng sức khỏe thì chỉ có hạn, các mẹ phải chăm sóc chính mình thì mới đủ sức khỏe chăm sóc con cái, gia đình, nhà cửa và công việc được các mẹ nhé! Các mẹ có thể tranh thủ thời gian người giúp việc trông bé để đi tập thể dục, đi spa, đi xem phim với chồng để có một sức khỏe cũng như tinh thần khoẻ mạnh.

3. Chuẩn bị cho các ông bố

Chia sẻ việc nội trợ cùng vợChia sẻ việc nội trợ cùng vợ

Các ông bố sẽ rất vui nếu được chia sẻ công việc nhà cùng vợ như nấu ăn chẳng hạn. Vì vậy các mẹ hãy đừng ngần ngại mà nhờ đến sự giúp đỡ của chồng nhé!

>>> Xem thêm bài viết: Những điều cần biết về ung thư vú

Đừng nghĩ rằng các ông bố đi làm đã rất vất vả nên không muốn họ tham gia vào việc chăm non con cái các mẹ nhé! Hãy để các ông bố cùng tham gia chia sẻ công việc nhà cùng mình. Các mẹ nên bàn bạc trước với các bố về công việc chăm sóc bé, xem những việc nào các bố có thể chia sẻ được. Đối với nhiều gia đình, việc này khá dễ dàng, thậm chí các bố còn sẵn sàng. Tuy nhiên, có nhiều gia đình các bố “hơi lười”, nếu mẹ khéo léo vẫn có thể thuyết phục được bố nhé! Mẹ cũng nên tập để cho bé theo bố, cho bé chơi với bố nhiều hơn, giúp mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi và dành sức cho công việc.

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx
Messenger