DƯỢC KHOA XANH | Chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé có nguồn gốc từ dược liệu tự nhiên

Sữa cho trẻ sơ sinh – Sự lựa chọn khó khăn của các mẹ

27 tháng 04 2024
Tú Xương

Sữa là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ sơ sinh. Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sữa. Nhiều mẹ đang gặp khó khăn trong việc chọn sữa sao cho phù hợp với trẻ, trẻ tăng cân mà không bị táo bón. Trong bài viết này hãy cùng Dược Khoa Xanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

1. Sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Trên thị trường hiện nay, các mẹ thật dễ bị choáng ngợp bởi sự đa dạng của các loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh, khiến mẹ lo lắng không biết loại sữa công thức nào tốt cho trẻ sơ sinh. Sữa công thức nào tốt nhất? Nhưng mẹ biết không? Các loại sữa công thức nhìn chung là giống nhau về các chất dinh dưỡng cơ bản nhất cần có.

Sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Sữa công thức được sản xuất dưới điều kiện vô trùng và cố gắng “sao chép” sữa mẹ qua sự kết hợp phức tạp của các dưỡng chất như protein (bao gồm cả protein động vật và thực vật), đường, chất béo, các vitamin và các khoáng chất thiết yếu.

Protein là nền tảng cho sự phát triển của tế bào, từ đó hình thành lên các bộ phận trên cơ thể.

Chất béo giúp phát triển chức năng nhiều cơ quan, đặc biệt là thần kinh. Đồng thời là nguồn năng lượng quan trọng cho các hoạt động thể chất của trẻ.

Vitamin hỗ trợ phát triển xương, chiều cao, bao gồm nhóm tan trong nước (Vitamin B phức hợp, C) và tan trong chất béo (Vitamin A, D, E, K). Vitamin là yếu tố bổ sung để bé hấp thu các khoáng chất trong sữa.

Khoáng chất bao gồm Iot, Kali, Kẽm, Magie, Natri, Canxi, Phốt phoCanxi có vai trò quan trọng trong việc hình thành và bảo vệ xương, răng. Sắt hỗ trợ tuần hoàn oxy trong máu, tham gia phát triển nhận thức của trẻ nhỏ. Kẽm hỗ trợ sự phát triển chức năng của hệ thần kinh, sự phân chia và tăng trưởng của tế bào…

Điểm làm nên sự khác biệt của các loại sữa công thức là ở tỷ lệ, hàm lượng các thành phần và một số chất bổ sung được thêm vào khác nhau. Như các chất có lợi cho hệ tiêu hóa, tăng chiều cao, phát triển trí thông minh: chất xơ, lợi khuẩn, AHA,… Hầu hết các thương hiệu sữa công thức đều bổ sung các chất dinh dưỡng nhằm phát triển trí thông minh cho trẻ: Omega3-chất béo cần thiết cho sự phát triển trí não và thị lực trẻ. DHA quan trọng cho sự phát triển của não bộ và võng mạc…

Ngoài ra các hãng sản xuất sữa cũng có tên gọi thương hiệu, bao bì, giá cả khác nhau…

2. Sữa công thức cho trẻ gồm những loại nào?

2.1. Sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò

Hiện nay, hầu hết các loại sữa công thức đều được sản xuất từ nguyên liệu chính là sữa bò. Trong sữa bò có rất nhiều chất dinh dưỡng tương tự sữa mẹ và quan trọng là bé đều tiêu hóa tốt loại sữa này.

Sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò

Sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò

Tùy vào độ tuổi mà sữa được bổ sung thêm các dưỡng chất khác nhau.

Sữa dành cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi sẽ có thành phần giống sữa mẹ nhất vì lúc này dạ dày trẻ chưa hoàn thiện.

Trên 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ hoàn thiện hơn, sữa dành cho trẻ ở giai đoạn này sẽ được bổ sung thêm nhiều chất để giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Trên 1 tuổi, ở giai đoạn này trẻ lớn hơn và khả năng hấp thu hơn nên các loại sữa cũng đa dạng hơn tùy thuộc vào mục đích sử dụng như giúp trẻ tăng cân, tăng chiều cao, phát triển trí não,…

Cách phân chia sữa theo độ tuổi của trẻ cũng tùy thuộc theo từng hãng.

 

2.2. Sữa công thức đạm thủy phân

Trong các loại sữa dành cho trẻ sơ sinh thì sữa công thức đạm thủy phân là loại sữa có thành phần protein ít gây phản ứng dị ứng. Do các protein đã được “lọc bớt” đi các phần dễ gây dị ứng cho bé. Đồng thời, chất protein cũng được “cắt nhỏ” giúp tăng khả năng hòa tan và trẻ hấp thu dễ dàng hơn. Vậy khi trẻ có dấu hiệu dị ứng thì mẹ có thể chuyển sang dùng loại sữa này.

Mẹ có thể nhận biết dòng sữa này qua thông tin được in trên vỏ hộp như chữ HA hoặc Hypoallergenic. Dòng sữa này có giá thành đắt hơn hai dòng trước do quá trình sản xuất phức tạp hơn.

 2.3. Sữa công thức có nguồn gốc từ đậu nành

Sữa công thức có nguồn gốc từ đậu nành

Sữa công thức có nguồn gốc từ đậu nành

Có một số trường hợp trẻ dùng sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò bị dị ứng, đặc biệt ở trẻ dưới 1 tuổi, do không dung nạp được protein có nguồn gốc từ động vật. Khi dị ứng, trẻ gặp các  biểu hiện như: nôn mửa, thơ khò khè, nổi ban đỏ, sưng phù mặt,…Hoặc chậm hơn trẻ có thể gặp các biểu hiện như quấy khóc, tiêu chảy, đầy hơi, tăng cân chậm,… Khi đó, sữa công thức có nguồn gốc từ đậu nành là sự lựa chọn thay thế hợp lý cho mẹ và trẻ.

Tuy nhiên, mẹ cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng sữa đậu nành cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Vì sữa đậu nành có chứa glucose thay vì lactose tự nhiên trong đường sữa, có thể gây ảnh hưởng không tốt đến răng sữa của trẻ sơ sinh.

 2.4. Sữa công thức có thiết kế đặc biệt

Là loại sữa dành cho những trẻ có nhu cầu đặc biệt như trẻ sinh non thiếu tháng, trẻ chưa hoàn thiện hệ thống tiêu hóa, hay nôn trớ,…Thành phần của loại sữa này không khác mấy so với các loại thông thường, chỉ có thay đổi chút ít để phù hợp hơn với đối tượng đặc biệt đó.

Đối với trẻ sinh non, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như trẻ đủ tháng nên khả năng hấp thu sẽ kém hẳn. Vì vậy, sữa dành cho đối tượng này sẽ được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng như calcium phosphat, taurine, sắt sulphat, cholin clorid, vitamin PP, Kẽm sulphat, L-carnitin, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6… giúp trẻ mau lớn và hỗ trợ cho hệ miễn dịch của trẻ.

Dòng sữa này có công thức thiết kế đặc biệt nên sẽ đắt hơn hẳn so với các dòng sữa công thức khác. Do đó, khi có nhu cầu đặc biệt cần thiết và được bác sĩ tư vấn thì mẹ mới nên mua cho trẻ dùng.

3. Sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh?

Mỗi hãng sữa có một công thức sản xuất sữa khác nhau. Việc đánh giá theo tahfnh phần của từng loại sữa sẽ rất khó. Vì vậy việc đánh giá nên dựa vào ý kiến của các mẹ đã sử dụng các loại sữa này.

3.1.Sữa Meiji

Sữa Meiji là thương hiệu sữa số 1 tại Nhật Bản

Sữa Meiji là thương hiệu sữa số 1 tại Nhật Bản

Meiji là thương hiệu cho trẻ sơ sinh số 1 tại Nhật Bản. Sữa Meiji có hai loại chính đó là Meiji số 1 (dành cho trẻ từ 0 – 1 tuổi) và Meiji số 9 (cho trẻ từ 1 – 3 tuổi). Meiji được đánh giá chung là có vị nhạt, không béo và rất giống sữa mẹ nên các mẹ dễ chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức. Ngoài các dưỡng chất thiết yếu, Meiji có bổ sung DHA, axít - linolenic (omega 3) và axít linoleic (omega 6) và nhiều dưỡng chất khác với hàm lượng cân bằng giúp tăng trưởng trí não và phát triển võng mạc mắt cho trẻ.

Sữa Meiji được các mẹ đánh giá chung là mát, dễ uống, giảm táo bón, tăng chiều cao, tăng cân đều và giúp trẻ phát triển toàn diện. Nếu mẹ không yêu cầu quá cao sữa giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh, nhiều thì đây là một lựa chọn hợp lý.

Trong các loại sữa cho trẻ thì Meiji là dòng sữa có giá tương đối đắt, rất được ưa chuộng nên khi mua mẹ phải cẩn thận để tránh mua phải sữa giả. Mẹ nên mua sữa Meiji xách tay từ Nhật hoặc được nhập khẩu bởi các nhà phân phối uy tín.

3.2. Sữa Similac

Similac là sản phẩm của Abbott – Hoa Kỳ, đây là hãng sữa hàng đầu của thế giới hiện nay. Sữa Similac dành cho trẻ từ 1 – 3 tuổi, từ 3 – 6 tuổi với công thức phát triển tối ưu cho trẻ.

Sữa Similac hiện có nhiều dòng sữa cho các mẹ lựa chọn

Sữa Similac hiện có nhiều dòng sữa cho các mẹ lựa chọn

Similac ở Việt Nam có 4 dòng sản phẩm là sữa bột Similac Neosue – công thức sữa được thiết kế đặc biệt dành cho trẻ bị sinh non thiếu tháng; Sữa Similac Total Comport - công thức thiết kế dành cho trẻ có vấn đề về tiêu hóa; Similac Newborn Eye-Q dành là dòng sữa phổ thông; và cuối cùng là dòng Similac Isomil - dòng sữa cho trẻ nhạy cảm không dung nạp đường lactose, dị ứng đạm sữa bò, bệnh rối loạn chuyển hóa galactose, tiêu chảy.

Là các dòng sản phẩm sữa của Abbott, Similac có giá cao hơn các sản phẩm sữa nội nhưng có một điều chắc chắn là bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Hiện nay, bên cạnh Meiji thì sữa Similac là lựa chọn hàng đầu của các mẹ. Sữa Abbott hiện nay cũng là các sản phẩm sữa bị làm giả rất nhiều. Thế nên khi mua sữa bạn cần cân nhắc chọn mua ở những địa chỉ uy tín.

3.3. Sữa NAN

Sữa NAN là dòng sữa rất được ưa chuộng hiện nay

Sữa NAN là dòng sữa rất được ưa chuộng hiện nay

Sữa NAN là dòng sản phẩm sữa cho trẻ sơ sinh của thương hiệu Nestle nổi tiếng từ Nga rất được ưa chuộng hiện nay. Sữa NAN được chia nhỏ thành nhiều độ tuổi cho trẻ: NAN 1 cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi, NAN 2 cho trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi,…Nếu để so sánh với các sản phẩm sữa nhập ngoại thì sữa NAN có giá rẻ hơn.

Sữa Nan được các mẹ đánh giá chung là dòng sữa cho trẻ sơ sinh rất mát, vị nhạt, hơi có vị tanh tanh không thơm như sữa Meiji nhưng vẫn dễ uống, trẻ dễ hấp thu, trẻ tăng cân chậm nhưng đều, chắc khỏe và cứng cáp.

4. Lưu ý khi dùng sữa công thức

Pha sữa cho bé đúng cách:

Vệ sinh tay và dụng cụ pha sữa sạch sẽ, khô ráo. Dùng nước ở nhiệt độ từ khoảng 40 đến 70 độ C. Mỗi nhà sản xuất sẽ có cách pha sữa khác nhau. Vì thế mẹ nên đọc kĩ hướng dẫn để pha sữa cho bé theo tỉ lệ thích hợp và đúng chỉ dẫn.

Mẹ thực hiện pha sữa đúng cách cho trẻ

Mẹ thực hiện pha sữa đúng cách cho trẻ

Chú ý hạn sử dụng, chất lượng của sữa công thức

Khi chọn mua sữa, mẹ cần chú ý hạn sử dụng ghi trên vỏ hộp, vỏ hộp không bị sứt mẻ, nắp đạy còn nguyên mới. Hộp sữa khi đã mở nắp thì phải dùng hết trong vòng một tháng. Sữa lấy pha cho trẻ phải có màu vàng hoặc trắng ngà, mùi thơm sữa, không vón cục hoặc có màu, mùi lạ.

Bảo quản sữa công thức

Sữa công thức phải được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh xa ánh sáng mặt trời và không trữ trong tủ đông lạnh vì độ ẩm có thể làm cho sữa bột bị vón cục. Sữa đã pha trẻ không uống hết cần phải bỏ đi sau khoảng 30 phút đến 1 giờ, không để dùng lại. Vì vi khuẩn từ miệng bé và môi trường ngoài có thể đã xâm nhập vào sữa, trẻ uống lại gây ảnh hướng đến tiêu hóa. Muốn làm ấm sữa mẹ nên dùng ngâm bình sữa trong bát nước nóng khoảng 70 độ C, tuyệt đối không làm ấm ằng lò vi sóng hoặc nước sôi vì như thế sẽ làm phá vỡ các công thức sữa.

Trẻ uống sữa công thức cần ăn ít hơn

Lý do là sữa công thức bé tiêu hóa lâu hơn sữa mẹ, do đó cần kéo dài khoảng cách các bữa ăn của bé hơn để đảm bảo khả năng tiêu hóa của con và cả mẹ và con có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi.

Dùng sữa công thức làm cho “đầu ra” của bé sẫm màu và nặng mùi hơn

Mẹ đừng lo lắng khi thấy phân của bé đặc hơn, sẫm màu và nặng mùi hơn khi bé ăn sữa mẹ. Điều này là hoàn toàn bình thường do bé thay đổi thức ăn mà thôi.

Không nên thay đổi sữa công thức nếu không cần thiết

Việc thay đổi sang một loại sữa công thức khác có thể làm trẻ không thích, dẫn đến lãng phí. Nếu bé có dấu hiệu chán ăn, không tăng cân, dễ táo bón…thì mẹ mới nên chuyển sữa khác. Việc chuyển sữa khác cũng nên từ từ để trẻ thích nghi, mẹ nên mua hộp nhỏ cho trẻ dùng thử trước để tránh lãng phí.

5. Sử dụng sữa công thức cho trẻ sơ sinh: ưu điểm và nhược điểm?

5.1. Ưu điểm

Tiện lợi: Mẹ có thể chia sẻ nhiệm vụ cho con ăn với người thân trong gian đình, không cần bận tâm phải tìm nơi riêng tư cho trẻ bú nữa. Bên cạnh đó còn gắn kết tình cảm giữa bé và gia đình, mọi người ai cũng sẽ có trách nhiệm cho việc chăm nom bé hơn.

Đầy đủ các dưỡng chất cần thiết: Sữa công thức là lựa chọn thay thế tốt nhất khi bạn không thể nuôi con bằng sữa mẹ.

Tần suất cho con ăn ít hơn: Vì trẻ tiêu hóa sữa công thức lâu hơn so với sữa mẹ nên lâu đói hơn, giúp mẹ có thêm thời gian cho riêng mình.

Chế độ ăn uống của mẹ thoải mái hơn: Mẹ không cần lo lắng về chế độ ăn uống có đầy đủ chất dinh dưỡng hay có ảnh hưởng không tốt đến trẻ sơ sinh thông qua sữa mẹ.

5.2. Nhược điểm

Thiếu kháng thể: Sữa công thức không có các kháng thể như trong sữa mẹ. Vì vậy không thể bảo vệ trẻ, chống lại nhiễm trùng và bệnh tật như sữa mẹ được.

Sự chuẩn bị phức tạp và mất nhiều thời gian hơn: Sữa công thức không sẵn có, không dồi dào, nhiệt độ không thích hợp như sữa mẹ. Mẹ cần mua sẵn sữa công thức, vệ sinh sạch sẽ dụng cụ pha uống, nước nóng và thao tác nhanh chóng để trẻ không phải chờ đợi khi đang rất đói.

Chi phí tốn kém: Không như sữa mẹ sẵn có, sữa công thức mẹ phải mua bằng tiền. Các loại sữa công thức có giá khác nhau, sữa ngoại thường đắt hơn sữa nội, sữa công thức đặc biệt thường đắt hơn sữa công thức thông thường.

Trẻ sơ sinh dễ táo bón hơn: Sữa công thức khó tiêu hóa hơn sữa mẹ nên không thân thiện với hệ tiêu hóa của trẻ như sữa mẹ và dễ gây táo bón hơn.

Chính vì vậy, việc sử dụng sữa công thức để nuôi con khi thực sự cần thiết, tránh lạm dụng. Mẹ vẫn nên ưu tiên việc nuôi con bằng  sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu để trẻ sơ sinh có thể tận hưởng được nguồn dinh dưỡng tự nhiên và quý giá nhất.

Trong trường hợp mẹ không thể nuôi con bằng sữa mẹ thì có thể lựa chọn sữa công thức phù hợp, đem lại hiệu quả và an toàn cho trẻ nhé.

Nếu mẹ đang gặp tình trạng ít sữa, mất sữa, tắc tia sữa nên sử dụng Cốm lợi sữa Curmilk – khơi dòng sữa mẹ.

Mẹ có thể tìm hiểu thêm sản phẩm, tại đây.

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx
Messenger