DƯỢC KHOA XANH | Chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé có nguồn gốc từ dược liệu tự nhiên

HƯỚNG DẪN MẸ BẦU MẸO GIÚP THAI NHI NGHE NHẠC KHOA HỌC

08 tháng 03 2024
Tú Xương

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, cho bé nghe nhạc từ trong bụng mẹ có tác dụng thúc đẩy sự hoàn thiện về thể chất, trí tuệ, khả năng sáng tạo và biểu lộ cảm xúc của trẻ. Trong bài viết này hãy cùng Dược Khoa Xanh tìm hiểu các mẹo giúp thai nhi nghe nhạc khoa học.

Nghe nhạc khi mang thai sẽ tốt cho con nếu mẹ thực hiện đúng cáchNghe nhạc khi mang thai sẽ tốt cho con nếu mẹ thực hiện đúng cách

 Chính vì vậy, phương pháp nghe nhạc cho bà bầu hiện nay rất phổ biến và được áp dụng rộng rãi, nhằm giúp cho thai nhi kích thích sự năng động, nhanh nhạy và thông minh từ khi con yêu còn nằm trong bụng.

Nhưng nghe loại nhạc gì là tốt? thời gian nào là phù hợp? bao nhiêu lần trong ngày là đủ thì không hẳn bà mẹ nào cũng biết. Chính vì vậy, các mẹ hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức về việc nghe nhạc như thế nào là khoa học, là tốt cho thai nhi phát triển nhé 

Khi nào mẹ có thể cho bé nghe nhạc?

Thai nhi có thể cảm nhận âm thanh từ bên ngoài

Từ tuần thứ 24 trở đi, thai nhi có thể cảm nhận âm thanh từ bên ngoài

TS. Henry Truby, GS danh dự về Trẻ em và Ngôn ngữ của ĐH Miami (Mĩ), chỉ ra rằng sau tháng thứ 6, thai nhi bắt đầu cử động theo nhịp điệu khi nói của người mẹ và quang phổ ghi nhận tiếng khóc đầu tiên của đứa trẻ đẻ non khi mới 28 tuần tuổi cũng phù hợp với giọng nói của người mẹ.
 
Những yếu tố của âm nhạc như cao độ, âm sắc, cường độ và nhịp điệu cũng chính là những yếu tố được dùng khi nói. Chính vì thế, âm nhạc sẽ giúp chuẩn bị cho tai, cơ thể và bộ não khả năng nghe, tổng hợp và phát âm. Có thể coi âm nhạc như một thứ tiền ngôn ngữ nuôi dưỡng và kích thích đến toàn bộ con người, có ảnh hưởng đến cơ thể, cảm xúc, trí tuệ và phát triển khả năng thưởng thức vẻ đẹp từ bên trong, xác nhận và đánh thức những phẩm chất không thể diễn tả bằng lời được của chúng ta.

Chính vì thế trong giai đoạn từ tháng thứ 6, mẹ có thể cho thai nhi nghe nhạc từ giai đoạn này cho đến khi bé được một tuổi. Âm nhạc không chỉ có tác dụng kích thích não bé mà còn giúp cho tâm trạng của mẹ thoải mái – rất tốt cho sự phát triển thai nhi.

Cho bé nghe vào thời điểm nào là thích hợp?

Nghe nhạc khi mẹ thư giãn, nghỉ ngơi là lúc mà bé yêu của bạn cảm nhận được các giai điệu một cách rõ nhất.
Thai nhi thường có khuynh hướng ngủ khi mẹ hoạt động và thức khi mẹ nghỉ ngơi, thư giãn, nên các mẹ bầu nên chọn thời điểm khi cơ thể mình muốn nghỉ ngơi để nghe nhạc. Lúc đó, mẹ có thể để mình được thả lỏng một cách thoải mái nhất và chỉ tập trung vào tận hưởng những bản nhạc chứ không vướng bận với bất kỳ công việc nào khác, đó cũng là lúc mà bé yêu của bạn cảm nhận được các giai điệu một cách rõ nhất.

Nên cho bé nghe nhạc gì là tốt nhất?

Nên cho bé nghe nhạc nào

Nghe nhạc cổ điển luôn là lựa chọn số 1 của các mẹ khi mang thai. Âm thanh du dương với tiết tấu mềm mại của loại nhạc này chắc chắn sẽ giúp bà bầu và thai nhi cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn. Ví dụ như những bản sonat, conceston của Beethoven, Mozart,…
Một nghiên cứu được thực hiện bởi trường ĐH California ở Irvane cho biết nhạc Mozart có thể tác động đến khả năng toán học và không gian của trẻ.

Nhạc “dễ nghe” (Easy listening): Album “Rhythm of the Saints” của Paul Simon là một trong những CD thuộc dòng nhạc này. Nó tạo cảm giác thư giãn từ những tiếng trống nhẹ nhàng, nhiều bà mẹ nghe nhạc này mỗi khi làm việc nhà. Nó tạo cảm giác thư giãn và thôi thúc đôi chân nhún nhảy theo từng điệu trống.

Thánh ca: Dòng nhạc dường như chỉ dành riêng cho những người theo đạo này lại là một lựa chọn lý tưởng cho các bà bầu. Giai điệu ngân nga của các ca khúc, các giàn hợp xướng, bè… tạo nên một giai điệu êm dịu như tiếng ru của người mẹ, đây chính là lý do nhiều người tin rằng thánh ca được thai nhi vô cùng yêu thích

Nhạc Jazz: Một dòng nhạc khá kén người nghe, nhưng âm thanh của những tiếng kèn đôi khi làm thai nhi thích thú, bạn sẽ thấy bé cử động khá nhiều khi giai điệu jazz nhịp nhàng vang lên. Các nghệ sĩ được yêu thích của dòng nhạc này gồm Sarah Vaughan, Bill Evans, Miles Davis, Charlie Parker, Stan Getz, Dave Brubec
Tuyệt đối không cho trẻ nghe nhạc Rap, Rock vì chúng có thể làm cho chức năng não bộ của bé bị thay đổi không tích cực, tâm tính không ổn định.

Âm lượng cũng ảnh hưởng đến bé

Với tâm lý lo ngại con bị ngăn trở khỏi thế giới bên ngoài khi đang nằm trong bụng mẹ và không thể nghe rõ âm thanh, nhiều mẹ “cố gắng” mở nhạc thật to hoặc áp headphone vào bụng để con nghe rõ ràng hơn. Thật ra, âm thanh quá to sẽ gây khó chịu cho thai nhi, thậm chí nếu bạn mở nhạc có sóng âm cao từ 4.000 đến 5.000 Hz sẽ có nguy cơ làm hại đến thính giác của bé. Do đó, hãy mở nhạc ở mức độ vừa nghe.

Mở nhạc ở mực độ vừa phải

Hãy mở nhạc ở mực độ vừa phải

Nên nghe bằng tai nghe hay bật loa to?

Nghe nhạc bằng loa ngoài vẫn là cách tốt nhất cho cả mẹ và bé, tuy nhiên còn phụ thuộc vào hoàn cảnh. Nếu sử dụng tai nghe, các mẹ nên chọn loại tai nghe dành riêng cho bà bầu, hơn nữa do cơ quan thính giác của bé chưa phát triển toàn diện như người lớn nên khi nghe nhac các mẹ nên chú ý đến âm lượng. Nếu áp tai nghe vào bụng, nên chỉnh ở mức vừa phải, thậm chí là nhỏ hơn mức âm lượng mà mẹ nghe trực tiếp

Bé nghe nhạc bao nhiêu thì đủ?

Thời gian cho trẻ nghe nhạc không nên dài hơn 20 phút mỗi lần. Một ngày bạn có thể cho bé nghe từ 2-3 lần.
Buổi sáng thức giấc, mẹ bầu hãy bật to một bản nhạc mình yêu thích, cùng con yêu trong bụng lắng nghe sẽ thấy tâm trạng thoải mái và thật yêu đời nhé

Mong rằng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp mẹ và bé có những giây phút thư giãn tuyệt vời bên nhau. Dược Khoa Xanh chiến binh đồng hành làm sạch & làm đẹp cùng mẹ và bé chúng tôi cung cấp các sản phẩm có dược liệu từ thiên nhiên.

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx
Messenger