Mách mẹ cách tắm an toàn cho bé vào mùa đông

  Dược khoa xanh -   10:39:25, 09-12-2017
Thời tiết đã sang đông, chắc hẳn các mẹ đang rất lo lắng cho các bé, không biết chăm sóc bé sao cho tốt, tắm cho bé như thế nào cho an toàn và đảm bảo. Vì trẻ sơ sinh dễ nhiễm bệnh do cơ thể còn non yếu, khả năng ổn định thân nhiệt chưa tốt, trẻ sẽ dễ bị lạnh. Các mẹ hãy cũng tham khảo bài viết về cách tắm cho bé vào mùa đông dưới đây của Dược khoa Xanh để có thêm những kiến thức tắm gội cho bé vào mùa đông nhé.

Có nên tắm hàng ngày cho bé?

Khi thời tiết quá lạnh, không nhất thiết phải tắm hàng ngày cho trẻ, chỉ cần tắm 2-3 lần một tuần, nhưng hàng ngày phải chú ý vệ sinh da cho bé ở các vùng nếp gấp như khuỷu chân, khuỷu tay, cổ, nách hay vùng hậu môn sinh dục bằng nước ấm, thay tã, bỉm nhất là sau khi trẻ đi tiểu tiện.

 
 tam_cho_be

Tắm 2-3 lần/tuần, nhưng phải đảm bảo vệ sinh bé hằng ngày
 
Thời điểm tắm cho bé 

Tránh tắm cho bé vào thời gian quá sớm hoặc quá muộn. Thời gian thích hợp để tắm cho bé là từ 10h-11h hoặc từ 14h đến trước 16h.
Đối với bé sơ sinh, thời gian tắm cho các bé không kéo dài quá 2 phút kể từ khi cho bé xuống nước đến lúc cho bé ra khỏi chậu, để đảm bảo nước vẫn giữ đủ ấm cho bé.

 
thoi gian tắm

Thời gian tắm cho bé từ 10h-11h hoặc từ 14h đến trước 16h.

Công tác chuẩn bị đã sẵn sàng?
 
Nơi tắm

- Nhiệt độ phòng: khi tắm nên để nhiệt độ phòng trên 23°C, tốt nhất là từ 28-29 °C.
- Nếu nhiệt độ phòng thấp, mẹ nên chuẩn bị thiết bị sưởi ấm như lò sưởi, điều hòa để làm không khí ấm hơn. Mẹ nhớ không để điều hòa hay quạt sưởi chĩa thẳng vào bé vì như thế sẽ làm bé dễ bị khô da.
- Nếu tắm cho bé ở trong nhà, mẹ nhớ đóng kín cửa phòng tắm, cửa sổ, tránh để gió len vào. Nếu có máy sưởi, điều hòa mẹ bật cho không khí ấm rồi hãy cởi quần áo cho bé.
 
Đồ dùng cần cần chuẩn bị


✔ Chậu tắm: Khi tắm và gội đầu bằng xà bông hoặc sữa tắm hóa dược mẹ phải dùng tới 2 cái chậu, một chậu để ngâm người, hòa bọt tắm bé và chiếc chậu thứ hai phải tráng đi tráng lại thật sạch bọt bám lại trên người bé nhất là khu vực đầu, cổ. Tuy nhiên, với sữa tắm thảo dược Elemis, các mẹ chỉ cần dùng một chậu nước duy nhất, pha nước tắm elemis vào, tắm gội cho bé và sau đó chỉ cần lau khô mà không cần tráng lại bằng nước thường.
✔ Mực nước trong chậu không nên để quá nhiều, sao khi để bé trong nước ngập quá vai là được, nếu để quá nhiều mẹ không chú ý bé có thể ngập nước. Đối với bé sơ sinh khoảng tầm 10 lít nước.
✔ Sữa tắm Elemis cho bé (hoặc tắm cho bé bằng nước lá), bông ngoáy tai.
✔ 2 khăn bông nhỏ để lau tắm gội và lau khô tóc cho bé.
✔ 2 Khăn bông to: Mẹ nên chuẩn bị 2 khăn bông to, một chiếc khăn để quấn cho bé trước khi tắm, còn một chiếc khăn dùng để lau người sau khi tắm gội cho bé, giúp bé không bị lạnh.
✔ Tã lót, bao tay, bao chân, mũ thóp mặc cho bé.
 
chuan-bi-do_tam
 
Chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trước khi tắm cho bé
 
Cùng bắt đầu tắm cho bé

Bước 1: Làm ấm căn phòng tắm cho bé.


✔ Nhiệt độ phòng thấp, không kín gió sẽ khiến bé dễ bị cảm lạnh chính vì vậy, trước khi tắm cần chú ý đến nhiệt độ phòng, cũng như các cửa sổ, cửa thông gió đã kín hay chưa. Nếu nhiệt độ phòng thấp, mẹ nên chuẩn bị thiết bị sưởi ấm như lò sưởi, điều hòa để làm không khí ấm hơn.
✔ Lưu ý: Trước khi tắm cho bé, mẹ phải bế bé trên tay chừng 5-10 phút để hơi ấm của mẹ truyền sang cho bé.
Nếu bé vừa ngủ dậy thì nên kiên nhẫn đợi thêm chút nữa để bé thật tỉnh táo. Tránh tắm khi bé đang ngủ hoặc mới tỉnh giấc vì khi đó cơ thể bé không đủ ấm kèm với việc cởi quần áo sẽ làm bé mất nhiệt và dễ bị cảm lạnh.
 
Bước 2: Chuẩn bị nước tắm vào chậu

✔ Vì da bé rất nhạy cảm và mỏng manh nên khi tắm cho trẻ dù vào mùa đông hay mùa hè, dù thời tiết lạnh thế nào mẹ cũng không nên để nước quá nóng, sẽ khiến da bé bị nóng ửng đỏ hoặc làm tổn thương da bé.
✔ Nhiệt độ thích hợp cho bé khoảng 36-38°C. Mẹ nên dùng khuỷu tay hoặc cổ tay của mình để kiểm tra xem nhiệt độ thích hợp không.
✔ Trường hợp mẹ chưa chắc chắn có thể dùng nhiệt kế đặc biệt để kiểm tra. Khi pha nước nên cho nước lạnh vào trước rồi từ từ đổ nước nóng vào sau.
✔ Pha nước tắm Elemis vào chậu theo tỷ lệ: 5ml Elemis: 5 lít nước ấm, khuấy đều
 

 

tam_be_elemis

 Sử dụng sữa tắm Thảo dược Elemis để đảm bảo an toàn cũng như giúp mẹ tắm cho bé đơn giản hơn
 

Bước 3: Rửa mặt, gội đầu cho bé trước khi tắm

Rửa mặt cho bé bằng nước sạch đầu tiên. Vệ sinh sạch sẽ mắt mũi của con bằng bông gòn. Sau đó, rửa sạch toàn bộ khuôn mặt bé (theo thứ tự: 2 mắt, mũi, mặt và 2 tai) với khăn mặt bông có chất liệu mềm (hoặc khăn sữa). Chú ý, mẹ nên tránh để nước vào mắt trẻ.
Làm ướt tóc bé, mát xa nhẹ nhàng và sau khi gội xong mẹ phải lau khô đầu cho bé ngay, tránh không để nước vào trong tai của bé.

 
rửa mặt và gội đầu cho bé

Rửa mặt và gội đầu cho bé tránh để nước vào tai và mắt bé

Bước 4: Tắm toàn thân cho trẻ

Để trẻ không sợ hãi khi tắm mẹ nên cho bé nằm úp, các thao tắc tắm cho bé phải nhanh gọn để tránh hạ nhiệt và dùng bằng khăn mềm. Tắm nửa người trên cho bé, đặc biệt phải làm sạch các vùng có ngấn (nếp gấp) như cổ, cánh tay, sau gáy. Tắm tiếp phần dưới cơ thể, chú ý nếp bẹn, vùng hậu môn, sinh dục.

 
để bé nằm úp

Mẹ để bé nằm úp để bé đỡ sợ hãi hơn

Bước 5: Lau người, mặc quần áo cho bé

✔ Lấy khăn tắm khô choàng kín người bé từ đầu đến chân rồi lau thật khô người bé. Các mẹ thường quan sát thấy môi bé bị tái đi khi tắm trong nước nhưng các mẹ yên tâm, trong quá trình mẹ ủ ấm, môi bé sẽ hồng hảo trở lại. Khi môi bé hồng trở lại, hãy từ từ mở khăn, mở đến đâu mặc quần áo đến đó.

✔ Nếu có một mình, hãy để khăn tắm cạnh bồn tắm hoặc vắt trên vai để có thể lấy ngay lập tức quấn cho em bé sau khi tắm xong. Ôm em bé và dùng khăn lau khô người cho em bé.

✔ Khi lau người cho bé, mẹ cần chú ý lau khô lưng ngực, mặt của bé và cần làm ấm nhanh gan bàn chân bé (vùng trũng nhất của bàn chân).
 
làm ấm gan bàn chân

Làm ấm gan bàn chân bé
 
✔ Lấy bông ngoáy tai lau khô phần vành tai cho bé, tuyệt đối không ngoáy bên trong lỗ tai.
✔ Cuối cùng, mặc quần áo ấm sạch, nhỏ mắt, mũi và lau tai cho bé.

Những lưu ý khi tắm cho bé vào mùa lạnh

✔ Không nên cởi hết quần áo: Với các bé nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, mẹ nên tắm đến chỗ nào thì cởi chỗ đó, không nên cởi hết quần áo của bé ra hết một lúc. Sau khi tắm sạch rồi thì nhanh chóng quấn khăn để lau người và giữ ấm cho bé. Khi mặc quần áo cho bé, mặc đến đâu bỏ khăn đến đó.
✔ Nguyên tắc tắm cho bé: tắm từ dưới lên: mẹ rửa chân cho bé đầu tiên, sau đó tắm dần lên phía trên. Để tránh bị lạnh, mẹ nên đặt một chiếc khăn to ở trên ngực của bé và thường xuyên dội nhẹ nước ấm lên trên. Tốt nhất là có hai người tắm, một người kì cọ, một người dội nước liên tục.
✔ Mùa đông, không nhất thiết ngày nào cũng tắm nhưng phải vệ sinh thường ngày, thay quần áo cho bé. Vào mùa đông chỉ cần tắm cho bé 2 – 3 lần/tuần.✔ Mẹ không nên lau người hay tắm cho bé lúc đói bụng, lúc bé vừa ngủ dậy hay lúc bé vừa ăn no, khi bị trớ trẻ hay quẫy và khóc lóc.
✔ Mẹ nên cắt móng tay để không làm tổn thương bé, buộc tóc cao, gọn gàng, quần áo mềm mại để thoải mái hơn cho bố mẹ.
✔ Trước khi 6 tháng tuổi, mẹ không nên dùng xà bông tắm cũng như các chất có tính tẩy rửa mạnh vì da bé rất nhạy cảm và dễ bị khô. Nên dùng các sản phẩm từ thảo dược như Nước tắm thảo dược Elemis hoặc đun nước lá để đảo bảo an toàn và tốt cho làn da bé.
 
 
tăm bé elemis
Link tham khảo: Sữa tắm bé elemis

 
Tắm gội trẻ em thảo dược Elemis là sản phẩm có thành phần 100% từ thiên nhiên, bao gồm: Diệp lục tố (từ lá tươi), Papain ( từ cây đu đủ), Dịch chiết lá chè xanh, dịch chiết khổ qua, Dịch chiết kinh giới, Tinh dầu sả chanh

✔ Diệp lục tố (Chlorophyl: chiết xuất từ lá tươi): có nguồn gốc tự nhiên, có thể sử dụng lâu dài, không có tác dụng phụ giúp khử mùi hôi của cơ thể và làm ức chế sự phát triển của các vi khuẩn.
✔ Papain (Chiết xuất từ cây đu đủ): là chất hoạt động ở pH 5,5 – 6,5 – giống như bề mặt da con người, có công dụng tái tạo da, loại bỏ tế bào chết trên da.
✔ Dịch chiết lá chè xanh (Camellia sinensis extract): chè xanh giúp chữa các bệnh ngoài da như: da bị mẩn ngứa, lở loét, rôm sảy, giúp trẻ không bị hăm, da mát mẻ, mềm mại.
✔ Dịch chiết kinh giới (Elsholtzia Cristata): có nhiều kháng sinh tự nhiên, có tạc dụng diệt khuẩn tốt, làm sạch da, tắm hằng ngày giúp phòng chống rôm sẩy, mẩn ngứa và mụn nhọt.
✔ Dịch chiết khổ qua (Momordica charantia): có chứa thành phần kháng sinh tự nhiên giúp làm sạch và sát khuẩn nếu dùng trên da. Mướp đắng tươi có thành phần kháng thể chống lại virut, ngăn chặn sự lây lan vi khuẩn trong các tế bào da đồng thời kiểm soát, khống chế bệnh dịch về da rất hiệu quả. Đây có thể coi là một loại vacxin tuyệt vời cho da đến từ tự nhiên
✔ Tinh dầu sả chanh: giúp xua đuổi côn trùng, đặc biệt là muỗi. Ngoài ra tinh dầu sả chanh còn có tác dụng sát trùng làm lành vết thương làm giảm yếu tố gây mụn nhọt.
Gửi các Mẹ Video hướng dẫn tắm bé bằng thảo dược Elemis:  https://www.facebook.com/tambethaoduoc/videos/1957849094428271/?videos

 
Hy vọng, với cách tắm cho bé vào mùa đông trên sẽ giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm chăm sóc bé tốt hơn và để bé không bị nhiễm lạnh. Các mẹ cùng chờ đón bài viết tiếp theo để có thêm những kinh nghiệm cần thiết về chăm sóc sức khỏe cho bé nhé.

Gửi ý kiến của bạn

Giới thiệu sản phẩm

Kiêng tắm gội sau sinh cho mẹ trong mùa đông lạnh giá

Kiêng tắm gội sau sinh cho mẹ trong mùa đông lạnh giá

Việc mất sức do sinh đẻ cộng với thời tiết rét buốt khắc nghiệt khiến cho sức khỏe của người mẹ bị suy giảm trầm trọng, thậm chí không chịu đựng nổi với cái rét. Tuy nhiên, vào thời tiết nóng hay lạnh thì vẫn có một số điều kiêng cữ sau sinh mà các mẹ nhất định phải tuân thủ như: không tắm nước lạnh, phải tắm ở nơi kín đáo, tránh gió lùa, nên tắm dội và vệ sinh cơ thể với nước lá hoặc nước tắm sau sinh chuyên dụng Dao’spa mama.
Phụ nữ sau sinh nên sử dụng nước tắm Dao’spa mama bao nhiêu lần?

Phụ nữ sau sinh nên sử dụng nước tắm Dao’spa mama bao nhiêu lần?

Nước tắm Dao’spa mama là sản phẩm được khuyến cáo sử dụng cho các phụ nữ sau khi sinh. Vậy thời gian và số lần sử dụng nước tắm Dao’spa mama hiệu quả nhất là khi nào?
XÔNG TẮM SAU SINH rất cần thiết cho phụ nữ sau sinh

XÔNG TẮM SAU SINH rất cần thiết cho phụ nữ sau sinh

Để phục hồi sức khỏe và phòng chống các chứng bệnh hậu sản, các chị em nên xông tắm sau sinh, đặc biệt là sử dụng sản phẩm xông tắm sau sinh chuyên dụng.
Con quấy khóc vì RÔM SẢY, có thể mẹ chưa đọc bài này!

Con quấy khóc vì RÔM SẢY, có thể mẹ chưa đọc bài này!

Từ gần tháng nay, cu Khoai hay quấy khóc hơn, đêm nào cũng “hành mẹ” thức giấc đến 4, 5 lần. Người thằng bé nổi đầy những nốt rôm sảy ở cổ, ngực và lưng, nhiều chỗ gãi đến sướt da chảy máu tôi nhìn rõ xót. Lúc nào trong đầu tôi cũng luôn chập chờn những suy nghĩ làm sao để con hết rôm sảy, có thể ngủ ngoan giấc.
Bí quyết: Trị hăm tã cho bé an toàn và hiệu quả

Bí quyết: Trị hăm tã cho bé an toàn và hiệu quả

Hăm tã là một nguyên nhân phổ biến khiến trẻ em khó chịu, quấy khóc. Vậy làm sao để bé không bị hăm tã và cách chăm sóc trẻ khi bị hăm tã như thế nào ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài “Hướng dẫn cách giúp bé không bị hăm tã và cách chăm sóc khi trẻ bị hăm tã các bà mẹ cần phải biết“
Vì sao chồng nên là người mua sản phẩm Dao’spa mama mà không phải vợ?

Vì sao chồng nên là người mua sản phẩm Dao’spa mama mà không phải vợ?

Sự chăm sóc, động viên của chồng khi vợ mang thai luôn là điều tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, thời gian sau sinh mới là lúc người vợ cần hỗ trợ nhiều nhất từ người chồng. Hãy cố gắng giúp vợ luôn vui vẻ và vượt qua những ngày ở cữ nhé.
Nên chọn sữa tắm cho bé sơ sinh loại nào tốt nhất cho con?

Nên chọn sữa tắm cho bé sơ sinh loại nào tốt nhất cho con?

Mùa hè đến cũng là lúc rôm sẩy, mụn nhọt, vết muỗi đốt..... xảy ra thường xuyên với trẻ nhỏ, vì làn da bé rất mỏng manh, non nớt. Các bà mẹ vì thế cũng đau đầu trong việc chọn ra loại sữa tắm nào tốt nhất cho con, vì trên thị trường hiện nay có vô vàn loại sản phẩm. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho các mẹ một loại sữa tắm cho bé sơ sinh rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh ngoài da thường gặp cho bé trong mùa nóng: sữa tắm thảo dược cho trẻ sơ sinh Elemis.
Độc đáo bài thuốc tắm người Dao đỏ dành cho phụ nữ sau sinh

Độc đáo bài thuốc tắm người Dao đỏ dành cho phụ nữ sau sinh

Dao’spa mama được nâng cấp từ bài thuốc tắm đặc hiệu của người Dao Đỏ - Sapa, nhằm mang lại bộ ba cơ chế trị liệu đặc biệt, giúp cơ thể sản phụ sạch sẽ, chống lại các chứng hậu sản và sức khỏe hồi phục nhanh chóng
Lịch sử ra đời sản phẩm Dao'spa mama từ bài thuốc tắm người Dao đỏ

Lịch sử ra đời sản phẩm Dao'spa mama từ bài thuốc tắm người Dao đỏ

Dao'spa mama được PGS. TS. Trần Văn Ơn nghiên cứu từ bài thuốc tắm sau sinh của người Dao đỏ, giúp các chị em nhanh chóng phục hồi sức khỏe, sảng khoái tinh thần, lưu thông khí huyết, sạch nhanh sản dịch và phòng tránh các chứng bệnh hậu sản.
Cốm nghệ Cuperin–giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện sau sinh

Cốm nghệ Cuperin–giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện sau sinh

Cuperin với thành phần chính là CURCUMIN với nhiều tác dụng như làm đẹp và sáng da, làm vết thương nhanh lành, nâng cao sức đề kháng và hỗ trợ điều trị sức khỏe được bổ sung thành phần PIPERIN để tăng khả năng hấp thu và thời gian lưu giữ của Curcumin vào cơ thể. Theo kết quả nghiên cứu của Shoba G., Joy D., Joshep T. và các cộng sự tại khoa Dược, đại học T St. John, Bangalore, Ấn Độ, được đăng trên tạp chí Pubmed của Thư viện y khoa quốc gia và Viện Sức Khỏe quốc gia hoa kỳ tháng 5 năm 1998 đã được chứng minh được sinh khả dụng của Curcumin trên cơ thể người khi được kết hợp với Piperin từ hạt tiêu đã tăng lên tới 2000% so với không dùng Piperin.

Xem toàn bộ