Tìm kiếm
0
Giỏ hàng
Mách mẹ cách tắm an toàn cho bé vào mùa đông
06/10/2021 23:52

Mách mẹ cách tắm an toàn cho bé vào mùa đông

Thời tiết đã sang đông, chắc hẳn các mẹ đang rất lo lắng cho các bé, không biết chăm sóc bé sao cho tốt, tắm cho bé như thế nào cho an toàn và đảm bảo. Vì trẻ sơ sinh dễ nhiễm bệnh do cơ thể còn non yếu, khả năng ổn định thân nhiệt chưa tốt, trẻ sẽ dễ bị lạnh.
Nội dung chính trong bài viết (Ẩn/Hiện)
Thời tiết đã sang đông, chắc hẳn các mẹ đang rất lo lắng cho các bé, không biết chăm sóc bé sao cho tốt, tắm cho bé như thế nào cho an toàn và đảm bảo. Vì trẻ sơ sinh dễ nhiễm bệnh do cơ thể còn non yếu, khả năng ổn định thân nhiệt chưa tốt, trẻ sẽ dễ bị lạnh. Các mẹ hãy cũng tham khảo bài viết về cách tắm cho bé vào mùa đông dưới đây của Dược khoa Xanh để có thêm những kiến thức tắm gội cho bé vào mùa đông nhé.

Có nên tắm hàng ngày cho bé?

Khi thời tiết quá lạnh, không nhất thiết phải tắm hàng ngày cho trẻ, chỉ cần tắm 2-3 lần một tuần, nhưng hàng ngày phải chú ý vệ sinh da cho bé ở các vùng nếp gấp như khuỷu chân, khuỷu tay, cổ, nách hay vùng hậu môn sinh dục bằng nước ấm, thay tã, bỉm nhất là sau khi trẻ đi tiểu tiện.
 


Tắm 2-3 lần/tuần, nhưng phải đảm bảo vệ sinh bé hằng ngày
 

Thời điểm tắm cho bé 

Tránh tắm cho bé vào thời gian quá sớm hoặc quá muộn. Thời gian thích hợp để tắm cho bé là từ 10h-11h hoặc từ 14h đến trước 16h.
Đối với bé sơ sinh, thời gian tắm cho các bé không kéo dài quá 2 phút kể từ khi cho bé xuống nước đến lúc cho bé ra khỏi chậu, để đảm bảo nước vẫn giữ đủ ấm cho bé.
 


Thời gian tắm cho bé từ 10h-11h hoặc từ 14h đến trước 16h.
 

Công tác chuẩn bị đã sẵn sàng?

Nơi tắm
- Nhiệt độ phòng: khi tắm nên để nhiệt độ phòng trên 23°C, tốt nhất là từ 28-29 °C.
- Nếu nhiệt độ phòng thấp, mẹ nên chuẩn bị thiết bị sưởi ấm như lò sưởi, điều hòa để làm không khí ấm hơn. Mẹ nhớ không để điều hòa hay quạt sưởi chĩa thẳng vào bé vì như thế sẽ làm bé dễ bị khô da.
- Nếu tắm cho bé ở trong nhà, mẹ nhớ đóng kín cửa phòng tắm, cửa sổ, tránh để gió len vào. Nếu có máy sưởi, điều hòa mẹ bật cho không khí ấm rồi hãy cởi quần áo cho bé.
 
Đồ dùng cần cần chuẩn bị

✔ Chậu tắm: Khi tắm và gội đầu bằng xà bông hoặc sữa tắm hóa dược mẹ phải dùng tới 2 cái chậu, một chậu để ngâm người, hòa bọt tắm bé và chiếc chậu thứ hai phải tráng đi tráng lại thật sạch bọt bám lại trên người bé nhất là khu vực đầu, cổ. Tuy nhiên, với sữa tắm thảo dược Elemis, các mẹ chỉ cần dùng một chậu nước duy nhất, pha nước tắm elemis vào, tắm gội cho bé và sau đó chỉ cần lau khô mà không cần tráng lại bằng nước thường.
✔ Mực nước trong chậu không nên để quá nhiều, sao khi để bé trong nước ngập quá vai là được, nếu để quá nhiều mẹ không chú ý bé có thể ngập nước. Đối với bé sơ sinh khoảng tầm 10 lít nước.
✔ Sữa tắm Elemis cho bé (hoặc tắm cho bé bằng nước lá), bông ngoáy tai.
✔ 2 khăn bông nhỏ để lau tắm gội và lau khô tóc cho bé.
✔ 2 Khăn bông to: Mẹ nên chuẩn bị 2 khăn bông to, một chiếc khăn để quấn cho bé trước khi tắm, còn một chiếc khăn dùng để lau người sau khi tắm gội cho bé, giúp bé không bị lạnh.
✔ Tã lót, bao tay, bao chân, mũ thóp mặc cho bé.
 

 
Chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trước khi tắm cho bé
 
Cùng bắt đầu tắm cho bé


Bước 1: Làm ấm căn phòng tắm cho bé.

✔ Nhiệt độ phòng thấp, không kín gió sẽ khiến bé dễ bị cảm lạnh chính vì vậy, trước khi tắm cần chú ý đến nhiệt độ phòng, cũng như các cửa sổ, cửa thông gió đã kín hay chưa. Nếu nhiệt độ phòng thấp, mẹ nên chuẩn bị thiết bị sưởi ấm như lò sưởi, điều hòa để làm không khí ấm hơn.
✔ Lưu ý: Trước khi tắm cho bé, mẹ phải bế bé trên tay chừng 5-10 phút để hơi ấm của mẹ truyền sang cho bé.
Nếu bé vừa ngủ dậy thì nên kiên nhẫn đợi thêm chút nữa để bé thật tỉnh táo. Tránh tắm khi bé đang ngủ hoặc mới tỉnh giấc vì khi đó cơ thể bé không đủ ấm kèm với việc cởi quần áo sẽ làm bé mất nhiệt và dễ bị cảm lạnh.
 
Bước 2: Chuẩn bị nước tắm vào chậu

✔ Vì da bé rất nhạy cảm và mỏng manh nên khi tắm cho trẻ dù vào mùa đông hay mùa hè, dù thời tiết lạnh thế nào mẹ cũng không nên để nước quá nóng, sẽ khiến da bé bị nóng ửng đỏ hoặc làm tổn thương da bé.
✔ Nhiệt độ thích hợp cho bé khoảng 36-38°C. Mẹ nên dùng khuỷu tay hoặc cổ tay của mình để kiểm tra xem nhiệt độ thích hợp không.
✔ Trường hợp mẹ chưa chắc chắn có thể dùng nhiệt kế đặc biệt để kiểm tra. Khi pha nước nên cho nước lạnh vào trước rồi từ từ đổ nước nóng vào sau.
✔ Pha nước tắm Elemis vào chậu theo tỷ lệ: 5ml Elemis: 5 lít nước ấm, khuấy đều
 


 Sử dụng sữa tắm Thảo dược Elemis để đảm bảo an toàn cũng như giúp mẹ tắm cho bé đơn giản hơn
 
Bước 3: Rửa mặt, gội đầu cho bé trước khi tắm

Rửa mặt cho bé bằng nước sạch đầu tiên. Vệ sinh sạch sẽ mắt mũi của con bằng bông gòn. Sau đó, rửa sạch toàn bộ khuôn mặt bé (theo thứ tự: 2 mắt, mũi, mặt và 2 tai) với khăn mặt bông có chất liệu mềm (hoặc khăn sữa). Chú ý, mẹ nên tránh để nước vào mắt trẻ.
Làm ướt tóc bé, mát xa nhẹ nhàng và sau khi gội xong mẹ phải lau khô đầu cho bé ngay, tránh không để nước vào trong tai của bé.
 


Rửa mặt và gội đầu cho bé tránh để nước vào tai và mắt bé

Bước 4: Tắm toàn thân cho trẻ

Để trẻ không sợ hãi khi tắm mẹ nên cho bé nằm úp, các thao tắc tắm cho bé phải nhanh gọn để tránh hạ nhiệt và dùng bằng khăn mềm. Tắm nửa người trên cho bé, đặc biệt phải làm sạch các vùng có ngấn (nếp gấp) như cổ, cánh tay, sau gáy. Tắm tiếp phần dưới cơ thể, chú ý nếp bẹn, vùng hậu môn, sinh dục.
 
để bé nằm úp

Mẹ để bé nằm úp để bé đỡ sợ hãi hơn

Bước 5: Lau người, mặc quần áo cho bé

✔ Lấy khăn tắm khô choàng kín người bé từ đầu đến chân rồi lau thật khô người bé. Các mẹ thường quan sát thấy môi bé bị tái đi khi tắm trong nước nhưng các mẹ yên tâm, trong quá trình mẹ ủ ấm, môi bé sẽ hồng hảo trở lại. Khi môi bé hồng trở lại, hãy từ từ mở khăn, mở đến đâu mặc quần áo đến đó.

✔ Nếu có một mình, hãy để khăn tắm cạnh bồn tắm hoặc vắt trên vai để có thể lấy ngay lập tức quấn cho em bé sau khi tắm xong. Ôm em bé và dùng khăn lau khô người cho em bé.

✔ Khi lau người cho bé, mẹ cần chú ý lau khô lưng ngực, mặt của bé và cần làm ấm nhanh gan bàn chân bé (vùng trũng nhất của bàn chân).
 


Làm ấm gan bàn chân bé
 
✔ Lấy bông ngoáy tai lau khô phần vành tai cho bé, tuyệt đối không ngoáy bên trong lỗ tai.
✔ Cuối cùng, mặc quần áo ấm sạch, nhỏ mắt, mũi và lau tai cho bé.

Những lưu ý khi tắm cho bé vào mùa lạnh

✔ Không nên cởi hết quần áo: Với các bé nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, mẹ nên tắm đến chỗ nào thì cởi chỗ đó, không nên cởi hết quần áo của bé ra hết một lúc. Sau khi tắm sạch rồi thì nhanh chóng quấn khăn để lau người và giữ ấm cho bé. Khi mặc quần áo cho bé, mặc đến đâu bỏ khăn đến đó.
✔ Nguyên tắc tắm cho bé: tắm từ dưới lên: mẹ rửa chân cho bé đầu tiên, sau đó tắm dần lên phía trên. Để tránh bị lạnh, mẹ nên đặt một chiếc khăn to ở trên ngực của bé và thường xuyên dội nhẹ nước ấm lên trên. Tốt nhất là có hai người tắm, một người kì cọ, một người dội nước liên tục.
✔ Mùa đông, không nhất thiết ngày nào cũng tắm nhưng phải vệ sinh thường ngày, thay quần áo cho bé. Vào mùa đông chỉ cần tắm cho bé 2 – 3 lần/tuần.✔ Mẹ không nên lau người hay tắm cho bé lúc đói bụng, lúc bé vừa ngủ dậy hay lúc bé vừa ăn no, khi bị trớ trẻ hay quẫy và khóc lóc.
✔ Mẹ nên cắt móng tay để không làm tổn thương bé, buộc tóc cao, gọn gàng, quần áo mềm mại để thoải mái hơn cho bố mẹ.
✔ Trước khi 6 tháng tuổi, mẹ không nên dùng xà bông tắm cũng như các chất có tính tẩy rửa mạnh vì da bé rất nhạy cảm và dễ bị khô. Nên dùng các sản phẩm từ thảo dược như Nước tắm thảo dược Elemis hoặc đun nước lá để đảo bảo an toàn và tốt cho làn da bé.
 
 

Tắm gội trẻ em thảo dược Elemis là sản phẩm có thành phần 100% từ thiên nhiên, bao gồm: Diệp lục tố (từ lá tươi), Papain ( từ cây đu đủ), Dịch chiết lá chè xanh, dịch chiết khổ qua, Dịch chiết kinh giới, Tinh dầu sả chanh

✔ Diệp lục tố (Chlorophyl: chiết xuất từ lá tươi): có nguồn gốc tự nhiên, có thể sử dụng lâu dài, không có tác dụng phụ giúp khử mùi hôi của cơ thể và làm ức chế sự phát triển của các vi khuẩn.
✔ Papain (Chiết xuất từ cây đu đủ): là chất hoạt động ở pH 5,5 – 6,5 – giống như bề mặt da con người, có công dụng tái tạo da, loại bỏ tế bào chết trên da.
✔ Dịch chiết lá chè xanh (Camellia sinensis extract): chè xanh giúp chữa các bệnh ngoài da như: da bị mẩn ngứa, lở loét, rôm sảy, giúp trẻ không bị hăm, da mát mẻ, mềm mại.
✔ Dịch chiết kinh giới (Elsholtzia Cristata): có nhiều kháng sinh tự nhiên, có tạc dụng diệt khuẩn tốt, làm sạch da, tắm hằng ngày giúp phòng chống rôm sẩy, mẩn ngứa và mụn nhọt.
✔ Dịch chiết khổ qua (Momordica charantia): có chứa thành phần kháng sinh tự nhiên giúp làm sạch và sát khuẩn nếu dùng trên da. Mướp đắng tươi có thành phần kháng thể chống lại virut, ngăn chặn sự lây lan vi khuẩn trong các tế bào da đồng thời kiểm soát, khống chế bệnh dịch về da rất hiệu quả. Đây có thể coi là một loại vacxin tuyệt vời cho da đến từ tự nhiên
✔ Tinh dầu sả chanh: giúp xua đuổi côn trùng, đặc biệt là muỗi. Ngoài ra tinh dầu sả chanh còn có tác dụng sát trùng làm lành vết thương làm giảm yếu tố gây mụn nhọt.
Gửi các Mẹ Video hướng dẫn tắm bé bằng thảo dược Elemis:  https://www.facebook.com/tambethaoduoc/videos/1957849094428271/?videos

 
Hy vọng, với cách tắm cho bé vào mùa đông trên sẽ giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm chăm sóc bé tốt hơn và để bé không bị nhiễm lạnh. Các mẹ cùng chờ đón bài viết tiếp theo để có thêm những kinh nghiệm cần thiết về chăm sóc sức khỏe cho bé nhé.
Bình luận của bạn

Về chúng tôi

Khoảnh khắc dược khoa xanh

Bài viết liên quan

10 đặc điểm nhận dạng của bà mẹ bỉm sữa
10 đặc điểm nhận dạng của bà mẹ bỉm sữa
Bạn là mẹ bỉm sữa?  Nghĩa là trở thành siêu nhân tích tắc sau khi con chào đời, làm siêu nhân ...
Phòng bệnh cho bé trong mùa đông
Phòng bệnh cho bé trong mùa đông
Những ngày vừa qua, miền bắc chúng ta phải đối mặt với đợi rét đậm và sẽ diễn ra trong những ...
Mẹo vặt làm tinh dầu sả chống muỗi an toàn và hiệu quả tại nhà
Mẹo vặt làm tinh dầu sả chống muỗi an toàn và hiệu quả tại nhà
Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng tên là Dengue gây ra. Bệnh lây ...
Những mẹo trị ho cho bé tại nhà vừa an toàn lại hiệu quả
Những mẹo trị ho cho bé tại nhà vừa an toàn lại hiệu quả
Có rất nhiều phương pháp dân gian chữa ho cho bé thay vì dùng thuốc kháng sinh.
Tại sao trẻ sơ sinh lại dễ bị vàng da?
Tại sao trẻ sơ sinh lại dễ bị vàng da?
Vàng da sơ sinh là một triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ do nhiều nguyên nhân gây nên. Vàng da ...
Những cách trị hăm tã cho bé yêu
Những cách trị hăm tã cho bé yêu
Hăm tã là một chứng bệnh ngoài da, tại khu vực da tiếp xúc với tã của trẻ và bạn nên ...
Quên lá tắm đi! Yaocare baby mới là thứ mẹ cần khi con bị chàm sữa, rôm sảy!
Quên lá tắm đi! Yaocare baby mới là thứ mẹ cần khi con bị chàm sữa, rôm sảy!
Lần đầu làm mẹ, chắc hẳn ai cũng cảm thấy lúng túng mỗi khi bé gặp phải các vấn đề về ...
Cam kết chính hãng

Cam kết chính hãng

Miễn phí giao hàng

Miễn phí giao hàng

Tư vấn 24/7

Tư vấn 24/7

Thanh toán khi nhận hàng

Thanh toán khi nhận hàng

Thêm vào giỏ hàng thành công