Cảnh báo ngộ độc khi dùng thuốc hạ sốt paracetamol quá liều

  Dược khoa xanh -   00:31:48, 15-09-2017

Paracetamol là loại thuốc hạ sốt, giảm đau được dùng phổ biến hiện nay. Đây là loại thuốc không cần kê đơn, tương đối an toàn (nếu dùng đúng liều chỉ định) so với các thuốc cùng nhóm như aspirin. Tuy nhiên, paracetamol lại rất nguy hiểm là gây ngộ độc cho gan khi dùng liều cao, kéo dài.
 
Cần lưu ý chỉ định của Paracetamol là: trong thời gian 24 giờ, liều dùng tối đa 60mg/kg cân nặng, liều tối đa hằng ngày không quá 4.000mg (tương ứng 8 viên chứa  500mg paracetamol trên thị trường).
 

 
ngộ độc paracetamol
 
 
Nguyên nhân gây ngộ độc?


1. Dùng paracetamol quá liều điều trị

 
ngộ độc paracetamol

Lạm dụng Paracetamol để hạ sốt có thể dẫn đến ngộ độc Paracetamol
 
Nhiều người khi thấy sốt liên tục không đỡ nên đã uống rất nhiều viên Paracetamol trong thời gian ngắn để hạ sốt mà không biết rằng trong thời gian 24 giờ, liều dùng tối đa 60mg/kg cân nặng, liều tối đa hằng ngày không quá 4.000mg (tương ứng 8 viên chứa  500mg paracetamol trên thị trường).
Ngoài ra, uống quá liều điều trị lặp lại nhiều lần (uống ≥ 2 lần, mỗi lần > 4000 mg trong khoảng thời gian > 8 giờ) cũng có thể gây ngộ độc cấp tính nặng.


LƯU Ý: Hay gặp nhất là trường hợp sốt cao tái diễn, dùng thuốc hạ sốt liên tục trong khi theo quy định phải sau 5 tiếng mới nên uống tiếp liều tiếp theo.
 
2. Sử dụng cùng lúc nhiều sản phẩm đều có chứa Paracetamol

 
ngộ độc paracetamol
Trên thị trường có nhiều chế phẩm tên gọi khác nhau nhưng đều có thành phần là Paracetamol

Paracetamol hiện có nhiều dạng: từ thuốc viên nén, viên sủi, thuốc bột, dạng siro,… với nhiều tên biệt dược khác nhau. Nhiều người không để ý vừa uống hạ sốt, lại uống giảm đau, những thuốc này đều chứa paracetamol nên ngay cả khi uoongd đúng liều theo quy định của mỗi thuốc thì vẫn tăng liều nạp paracetamol vào cơ thể do đó có thể dẫn đến ngộ độc paracetamol.
LƯU Ý: Một số biệt dược chứa Paracetamol như: Paracetamol, Efferalgan, Diantavic (paracetamol + dextropropoxyphen).

3. Một số đối tượng đặc biệt

 
ngộ độc paracetamol
 
Những người nghiện rượu, người suy dinh dưỡng, trẻ em, người già và những người đang có bệnh về gan (viêm gan B, ung thư gan,...) thì liều lượng Paracetamol tối đa sử dụng trong ngày thấp hơn <4000 mg (8 viên/ngày) và khả năng bị ngộ độc cao hơn người bình thường.
Do đó, khi sử dụng paracetamol cho những đối tượng đặc biệt này càng thận trọng và chú ý liều dùng thường thấp hơn 3000 mg (6 viên)/24h.
 
Cơ chế gây ngộ độc của Paracetamol là gì?

 
ngộ độc paracetamol
 
90% paracetamol được chuyển hoá ở gan theo con đường sulphat hoá và glucuronide hoá, phần còn lại được hệ enzym cytochrome P-450 chuyển hoá nốt (hệ này chủ yếu ở gan) thành N-acetyl-p-benzoquinoneimine (NAPQI).
Khi uống quá liều paracetamol thì quá trình sulfat hóa bị bão hòa làm lượng NAPQI tăng lên gây độc với gan. NAPQI gắn với màng tế bào gan và gây tổn thương lớp màng lipid kép của tế bào gan. Glutathione của gan là chất chống oxy hoá chủ yếu, chất này gắn và trung hoà NAPQI. Khi ngộ độc paracetamol dẫn đến cạn kiệt glutathione, gây tổn thương gan.
Tổn thương tế bào gan chủ yếu là ở vùng 3 (trung tâm tiểu thùy), vì ở vùng này nồng độ chất oxi hóa lớn nhất. Trong trường hợp ngộ độc nặng hoại tử có thể lan đến vùng 1 và 2.
 
Triệu chứng ngộ độc paracetamol

 
ngộ độc paracetamol
 
Khi sử dụng Paracetamol để hạ sốt, hãy chú ý một số biểu hiện ngộ độc sau đây :
✔ Nôn, buồn nôn
✔ Vã mồ hôi
✔ Tụt huyết áp
✔ Đau bụng
✔ Trường hợp nặng: rối loạn ý thức, hôn mê

 
Hướng dẫn điều trị ngộ độc paracetamol

1) Các biện pháp hồi sức
 
ngộ độc paracetamol
 
Gồm hỗ trợ các chức năng sống, đặc biệt về hô hấp, tuần hoàn và thần kinh khi các dấu hiệu sống không ổn đinh. Vì tình trạng bệnh nhân có thể nặng do đến muộn hoặc ngộ độc đồng thời các chất khác.

2) Loại bỏ chất độc paracetamol

 
ngộ độc paracetamol
 
Một số cách để loại bỏ Paracetamol ra khỏi cơ thể như:
✔ Gây nôn: nếu bệnh nhân mới uống paracetamol trong vòng 1 giờ.
✔ Rửa dạ dày: Khi bệnh nhân mới uống trong vòng 6 giờ. Số lượng dịch rửa 3-5 lít, dung dịch nước pha muối ăn 5g/lít.
✔ Than hoạt đơn liều: sau khi bệnh nhân được gây nôn hoặc rửa dạ dày. Liều lượng 1-2g/kg ở trẻ em; 50-100g ở người lớn
 
3) Truyền tĩnh mạch N- acetylcystein (NAC)


N-acetylcystein (NAC) là một chất có khả năng giải độc khi quá liều Paracetamol. Bằng cách duy trì hoặc khôi phục nồng độ của glutathione của gan là chất cần thiết làm bất hoạt chất chuyển hóa của paracetamol gây độc cho gan.

 
ngộ độc paracetamol
Truyền tĩnh mạch N-acetylcystein (NAC)
 

Chỉ định dùng N- acetylcystein (NAC) khi :
✔ Bệnh nhân uống paracetamol liều > 140mg/kg trong vòng 72 giờ, men gan chưa tăng, chưa có hoặc không có xét nghiệm nồng độ paracetamol máu.
✔ Uống quá liều điều trị lặp lại nhiều lần có nồng độ paracetamol > 20mcg/ml hoặc men gan tăng.
✔ Bệnh nhân nghi uống quá liều paracetamol nhưng không rõ liều, đến trong vòng 72 giờ, men gan chưa tăng.
✔ Bệnh nhân có nồng độ paracetamol ở trên đường khuyến cáo điều trị của đồ thị.
✔ Bệnh nhân uống quá liều paracetamol (>4g/24 giờ), đến muộn, bất kể nồng độ paracetamol nhưng có viêm gan hoặc suy gan, không loại trừ được ngộ độc paracetamol.
 
4) Các điều trị hỗ trợ khác

 
ngộ độc paracetamol
 
Lọc máu liên tục (CVVH) phối hợp với thay huyết tương nhằm hỗ trợ chức năng gan trong khi chờ ghép gan
Ghép gan: khi bệnh nhân bị suy gan tối cấp theo tiêu chuẩn của King‟s college. Khi bệnh nhân suy gan,tiếp tục duy trì liều NAC truyền TM 6,25 mg/kg/giò cho đến khi bệnh nhân đươc ghép gan hoặc bệnh não gan hồi phục hoặc INR <2.
✔ Theo dõi và xét nghiệm trong quá trình điều trị: làm ure, nồng độ creatinin, AST, ALT, bilirubin TP,TT,GT, khí máu động mạch. Trong trường hợp nặng cần làm xét nghiệm mỗi 8-12 giờ/lần. theo dõi chức năng hô hấp, tuần hoàn, ý thức.
 
Làm thế nào để sử dụng paracetamol an toàn?
 
ngộ độc paracetamol
 
✔ Khi dùng thuốc phải tuân thủ đúng liều lượng và chỉ nên uống khi sốt > 38,5 độ C trở lên. Nếu sốt không đỡ, bệnh nhân nên đến bệnh viện hoăc các cơ sở y tế để khám và điều trị.
✔ Cần lưu ý dùng theo đúng chỉ định: trong thời gian 24 giờ, liều dùng tối đa 60mg/kg cân nặng, liều tối đa hằng ngày không quá 4.000mg (8 viên 500 mg).
Đọc kỹ các thành phần của thuốc, thận trọng vì có nhiều loại chế phẩm khác nhau cùng chứa paracetamol.
✔ Người dùng chỉ nên chọn nhãn hiệu thuốc có uy tín và được nhiều người tin dùng: vì thông thường sản phẩm của các hãng dược lớn có chất lượng ổn định và quy cách đóng gói bao bì đạt chuẩn giúp cho việc bảo quản và đảm bảo chất lượng viên thuốc tốt hơn. Bên cạnh đó, cần lưu ý hạn sử dụng khi dùng.
✔ Nên thận trọng khi dùng paracetamol cho các bệnh nhân nghiện rượu, bệnh nhân suy dinh dưỡng. có bệnh gan, thận, đang điều trị thuốc độc với gan.

 
ngộ độc paracetamol
 
Trong trường hợp sốt cao, người bệnh có thể cân nhắc dùng kết hợp paracetamol với thuốc hạ sốt khác hoặc hỗ trợ bằng các biện pháp hạ nhiệt vật lý (chườm). Đặc biệt, bệnh nhân cần uống đủ nước bù điện giải, mặc quần áo thoáng mát để cơ thể dễ thoát nhiệt. Tuyệt đối không được tăng liều sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Gửi ý kiến của bạn

Giới thiệu sản phẩm

Kiêng tắm gội sau sinh cho mẹ trong mùa đông lạnh giá

Kiêng tắm gội sau sinh cho mẹ trong mùa đông lạnh giá

Việc mất sức do sinh đẻ cộng với thời tiết rét buốt khắc nghiệt khiến cho sức khỏe của người mẹ bị suy giảm trầm trọng, thậm chí không chịu đựng nổi với cái rét. Tuy nhiên, vào thời tiết nóng hay lạnh thì vẫn có một số điều kiêng cữ sau sinh mà các mẹ nhất định phải tuân thủ như: không tắm nước lạnh, phải tắm ở nơi kín đáo, tránh gió lùa, nên tắm dội và vệ sinh cơ thể với nước lá hoặc nước tắm sau sinh chuyên dụng Dao’spa mama.
Phụ nữ sau sinh nên sử dụng nước tắm Dao’spa mama bao nhiêu lần?

Phụ nữ sau sinh nên sử dụng nước tắm Dao’spa mama bao nhiêu lần?

Nước tắm Dao’spa mama là sản phẩm được khuyến cáo sử dụng cho các phụ nữ sau khi sinh. Vậy thời gian và số lần sử dụng nước tắm Dao’spa mama hiệu quả nhất là khi nào?
XÔNG TẮM SAU SINH rất cần thiết cho phụ nữ sau sinh

XÔNG TẮM SAU SINH rất cần thiết cho phụ nữ sau sinh

Để phục hồi sức khỏe và phòng chống các chứng bệnh hậu sản, các chị em nên xông tắm sau sinh, đặc biệt là sử dụng sản phẩm xông tắm sau sinh chuyên dụng.
Con quấy khóc vì RÔM SẢY, có thể mẹ chưa đọc bài này!

Con quấy khóc vì RÔM SẢY, có thể mẹ chưa đọc bài này!

Từ gần tháng nay, cu Khoai hay quấy khóc hơn, đêm nào cũng “hành mẹ” thức giấc đến 4, 5 lần. Người thằng bé nổi đầy những nốt rôm sảy ở cổ, ngực và lưng, nhiều chỗ gãi đến sướt da chảy máu tôi nhìn rõ xót. Lúc nào trong đầu tôi cũng luôn chập chờn những suy nghĩ làm sao để con hết rôm sảy, có thể ngủ ngoan giấc.
Bí quyết: Trị hăm tã cho bé an toàn và hiệu quả

Bí quyết: Trị hăm tã cho bé an toàn và hiệu quả

Hăm tã là một nguyên nhân phổ biến khiến trẻ em khó chịu, quấy khóc. Vậy làm sao để bé không bị hăm tã và cách chăm sóc trẻ khi bị hăm tã như thế nào ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài “Hướng dẫn cách giúp bé không bị hăm tã và cách chăm sóc khi trẻ bị hăm tã các bà mẹ cần phải biết“
Vì sao chồng nên là người mua sản phẩm Dao’spa mama mà không phải vợ?

Vì sao chồng nên là người mua sản phẩm Dao’spa mama mà không phải vợ?

Sự chăm sóc, động viên của chồng khi vợ mang thai luôn là điều tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, thời gian sau sinh mới là lúc người vợ cần hỗ trợ nhiều nhất từ người chồng. Hãy cố gắng giúp vợ luôn vui vẻ và vượt qua những ngày ở cữ nhé.
Nên chọn sữa tắm cho bé sơ sinh loại nào tốt nhất cho con?

Nên chọn sữa tắm cho bé sơ sinh loại nào tốt nhất cho con?

Mùa hè đến cũng là lúc rôm sẩy, mụn nhọt, vết muỗi đốt..... xảy ra thường xuyên với trẻ nhỏ, vì làn da bé rất mỏng manh, non nớt. Các bà mẹ vì thế cũng đau đầu trong việc chọn ra loại sữa tắm nào tốt nhất cho con, vì trên thị trường hiện nay có vô vàn loại sản phẩm. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho các mẹ một loại sữa tắm cho bé sơ sinh rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh ngoài da thường gặp cho bé trong mùa nóng: sữa tắm thảo dược cho trẻ sơ sinh Elemis.
Độc đáo bài thuốc tắm người Dao đỏ dành cho phụ nữ sau sinh

Độc đáo bài thuốc tắm người Dao đỏ dành cho phụ nữ sau sinh

Dao’spa mama được nâng cấp từ bài thuốc tắm đặc hiệu của người Dao Đỏ - Sapa, nhằm mang lại bộ ba cơ chế trị liệu đặc biệt, giúp cơ thể sản phụ sạch sẽ, chống lại các chứng hậu sản và sức khỏe hồi phục nhanh chóng
Lịch sử ra đời sản phẩm Dao'spa mama từ bài thuốc tắm người Dao đỏ

Lịch sử ra đời sản phẩm Dao'spa mama từ bài thuốc tắm người Dao đỏ

Dao'spa mama được PGS. TS. Trần Văn Ơn nghiên cứu từ bài thuốc tắm sau sinh của người Dao đỏ, giúp các chị em nhanh chóng phục hồi sức khỏe, sảng khoái tinh thần, lưu thông khí huyết, sạch nhanh sản dịch và phòng tránh các chứng bệnh hậu sản.
Cốm nghệ Cuperin–giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện sau sinh

Cốm nghệ Cuperin–giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện sau sinh

Cuperin với thành phần chính là CURCUMIN với nhiều tác dụng như làm đẹp và sáng da, làm vết thương nhanh lành, nâng cao sức đề kháng và hỗ trợ điều trị sức khỏe được bổ sung thành phần PIPERIN để tăng khả năng hấp thu và thời gian lưu giữ của Curcumin vào cơ thể. Theo kết quả nghiên cứu của Shoba G., Joy D., Joshep T. và các cộng sự tại khoa Dược, đại học T St. John, Bangalore, Ấn Độ, được đăng trên tạp chí Pubmed của Thư viện y khoa quốc gia và Viện Sức Khỏe quốc gia hoa kỳ tháng 5 năm 1998 đã được chứng minh được sinh khả dụng của Curcumin trên cơ thể người khi được kết hợp với Piperin từ hạt tiêu đã tăng lên tới 2000% so với không dùng Piperin.

Xem toàn bộ